AHA là gì? AHA có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp da

AHA là cụm từ khá quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da. AHA được rất nhiều các beauty blogger và những tín đồ skincare rất yêu thích. Vậy AHA là gì và nó có tác dụng như thế nào mà được nhiều người yêu thích đến thế. Nhất định không được bỏ qua bài viết này của PP Family bởi có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều điều hay ho mà bạn đang cần biết.

1. AHA là gì

AHA là gì?
AHA là gì?

AHA là tên viết tắt của Alpha Hydroxy Acid, đây là một dạng acid gốc nước xuất hiện nhiều trong trái cây, thực vật, đường sữa. Điển hình nhất đó là:

  • Glycolic Acid có từ cây mía
  • Lactic Acid có từ đường và sữa
  • Malic Acid có từ trái táo, lê
  • Citric Acid có từ trái chanh hoặc trái cam
  • Tartaric Acid có từ trái bưởi, nho
  • Acid Hydroxycaproic có từ sữa ong chúa
  • Acid Hydroxy Caprylic có từ động vật.

AHA thường được sử dụng nhiều trong những mỹ phẩm chăm sóc da lão hóa, da khô vì AHA giúp làm giảm nếp nhăn, thâm nám, chống lão hóa và ngăn ngừa mụn,…

2. Tác dụng của AHA

AHA được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho da. Chính vì thế mà được rất nhiều tín đồ làm đẹp yêu thích. Khám phá ngay những công dụng tuyệt vời từ AHA nào!

Tác dụng của AHA
Tác dụng của AHA

AHA giúp loại bỏ tế bào chết trên da

Thông thường những tế bào sừng trên da sẽ thoái hóa trở thành tế bào chết theo chu kỳ từ 10-30 ngày. Khi càng lớn tuổi thì quá trình này sẽ ngày càng chậm lại. Với độ tuổi từ 40 trở lên thì chu kỳ khoảng 45-60 ngày. Những tế bào chết trên da này nếu không bị loại bỏ sẽ khiến da trở nên sần sùi và dễ xuất hiện tình trạng mụn. Chính vì thế, tẩy tế bào chết là bước skincare rất cần thiết khi chăm sóc da.

AHA có tác dụng thẩm thấu nhanh vào da, kích thích tế bào sừng bên ngoài nhanh chóng bong ra, loại bỏ những tế bào chết trên da. Khi những tế bào chết được kích ra khỏi da, những tế bào mới sẽ hình thành. Làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng, tươi tắn và đàn hồi hơn. 

AHA thường được chiết xuất từ những thành phần thiên nhiên lành tính nên sẽ hạn chế tốt nhất tình trạng kích ứng da.

AHA hỗ trợ điều trị mụn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn như rối loạn nội tiết, những tác động từ môi trường,…Và một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến mụn đó chính là những tế bào chế không được làm sạch và ứ đọng trong lỗ chân lông.Từ đó làm cho lỗ chân lông bị tắt nghẽn dẫn đến tình trạng hình thành mụn.

Như vừa giới thiệu, AHA có khả năng loại bỏ đi những tế bào chết trên da, làm sạch lỗ chân lông. Khi những lỗ chân lông đã được bảo vệ thông thoáng và sạch sẽ thì tình trạng xuất hiện mụn sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Ngoài ra, AHA còn giúp loại bỏ những lớp sự bên ngoài giúp da trở nên thông thoáng hơn. Từ đó giúp cho những nhân mụn sẽ nhanh chóng khô loại và dễ dàng loại bỏ chúng hơn. Chính vì thế mà AHA cũng được sử dụng rất nhiều trong việc hỗ trợ điều trị mụn trên da. 

AHA giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da

Lão hóa da là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải. Vì khi tuổi càng lớn thì khả năng sản sinh collagen của da sẽ giảm dần. Bên cạnh đó các tác động từ môi trường như nắng nóng, bụi bẩn,…cũng làm cho quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Khi da bị lão hóa sẽ xuất hiện những tình trạng như hình thành nếp nhăn, nám sạm,…

Chính vì thế sự xuất hiện của thành phần AHA sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. AHA sẽ kích thích da tái tạo nhiều collagen bằng cách loại bỏ đi những collagen cũ. Khi collagen được tái tạo mới sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ sau 21 ngày dùng thử sản phẩm đặc trị nếp nhăn có chứa thành phần AHA của 52 tình nguyện viên đều cho kết quả cải thiện tình trạng da một cách đáng kể.

3. Cấp độ sử dụng AHA

Thông thường AHA sẽ được chia làm 3 cấp độ chính, đó là:

  • AHA có nồng độ từ 2-5%: với những sản phẩm có nồng độ này thường dùng chủ yếu để tẩy tế bào chết trên da, đây là một trong những cách hỗ trợ tốt trong việc điều trị mụn hiệu quả. 
  • AHA có nồng độ từ 5-10%: ở nồng độ này, AHA có vai trò mạnh mẽ trong việc giúp da trở nên căng mịn và đàn hồi hơn. Da của bạn sẽ trở nên sáng mịn và căng bóng.
  • AHA có nồng độ từ 12-15%: đây là một khoảng nồng độ rất cao được sử dụng điều trị chuyên về những trường hợp nám lâu năm.
Cấp độ sử dụng AHA
Cấp độ sử dụng AHA

Một số khuyến cáo của cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc sử dụng AHA để chăm sóc da:

  • AHA chỉ thực sự an toàn trên da khi sử dụng lượng thích hợp và đúng hướng dẫn.
  • Khuyến cáo nên sử dụng AHA có nồng độ dưới 10% để tránh những tác dụng phụ không mong muốn trên da như ngứa, mẩn đỏ,…

Với những chia sẻ vừa rồi của PP Family cũng đã giúp bạn có những cái nhìn chi tiết về AHA là gì và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Chính nhờ những công dụng tuyệt vời và mức độ lành tính mà AHA được ứng dụng rất nhiều trong làm đẹp da.