Dùng mỹ phẩm sớm có tốt không? Tuổi nào sử dụng là hợp lý

Mỹ phẩm đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi có nhiều tác dụng tốt cho người sử dụng để bảo vệ và chăm sóc làn da. Tuy nhiên việc dùng mỹ phẩm sớm có tốt hay không là một trong những câu hỏi mà nhiều bà mẹ và con trẻ phân vân. Để giải đáp cho vấn đề này, PP Family sẽ chia sẻ những ý kiến của chuyên gia về vấn đề này nhé!

1. Dùng mỹ phẩm sớm có tốt không?

Trẻ nhỏ có được sử dụng mỹ phẩm
Trẻ nhỏ có được sử dụng mỹ phẩm

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên chúng ta tìm hiểu tổng quan về mỹ phẩm

Mỹ phẩm bao gồm những loại sau:

  • Mỹ phẩm trang điểm
  • Mỹ phẩm dưỡng da
  • Các sản phẩm tiếp xúc cơ thể khác như: sữa tắm, sơn móng, nước hoa,…

Theo chuyên gia cho biết, vẫn có thể sử dụng mỹ phẩm tuy nhiên câu chuyện được sử dụng mỹ phẩm nào là câu chuyện khác. Trẻ thanh thiếu niên chỉ cần dùng kem chống nắng phù hợp cho da dễ bị mụn, nhờn. Sữa rửa mặt và một số sản phẩm thoa dưỡng chống nhờn và trị mụn. Còn đối với mỹ phẩm trang điểm thì nên hạn chế tối đa trừ những dịp thật sự cần thiết.

Nếu như trẻ sử dụng sớm những mỹ phẩm khác thì sẽ dẫn đến nhiều tác hại như:

  • Bít tắc lỗ chân lông, dễ bị mụn thậm chí mụn nặng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như sẹo xấu trên da.
  • Một số mỹ phẩm chứa hoá chất làm bào mòn da, làm cho da bị yếu hơn. Sẽ giảm sức chịu đựng trước những tác hại của môi trường như bụi bẩn, tia UV,…

2. Lưu ý về sử dụng mỹ phẩm tuổi teen

Nổi mụn do sử dụng mỹ phẩm sớm
Nổi mụn do sử dụng mỹ phẩm sớm

Ở giai đoạn tuổi teen, cơ thể cũng như làn da đều tràn đầy sức sống. Thế nên những ảnh hưởng của mỹ phẩm sẽ chưa thể hiện ngay lập tức. Việc này sẽ khiến các bạn chủ quan và nếu làn da bị tổn thương quá ngưỡng thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Không những ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Chẳng hạn như thiếu tự tin giao tiếp, thiếu tập trung trong việc tích lũy kiến thức sẽ ảnh hưởng đến cơ hội học tập của trẻ. Chính vì thế chúng ta nên trang bị kiến thức đầy đủ và hạn chế tối đa việc sử dụng mỹ phẩm sớm để tránh hậu quả không mong muốn.

Đừng nghĩ các sản phẩm được giới thiệu thành phần tự nhiên là sẽ an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Trong bất kỳ một sản phẩm nào không thể có thành phần hoàn toàn tự nhiên. Nếu được chiết xuất tự nhiên chất lượng thì phải đảm bảo được từ những khâu lựa chọn, bảo quản đến bào chế, kiểm định. Hãy thật thận trọng khi lựa chọn sản phẩm để sử dụng nhé.

Với những tình huống trẻ cần trang điểm, làm mẫu ảnh thì nên chọn mỹ phẩm trang điểm nhẹ nhàng. Sau khi về, nên làm sạch da bằng dược mỹ phẩm và chăm sóc cho da. Hạn chế tối đa các sản phẩm trang điểm chuyên nghiệp, chà xát mạnh lên da.

3. Lời khuyên về độ tuổi sử dụng

Bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu dưỡng da
Bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu dưỡng da
  • Những trẻ khoảng từ 2-12 tuổi không nên dùng mỹ phẩm
  • Tuổi teen thì có thể sử dụng một số sản phẩm gợi ý ở mục 1
  • Tốt nhất là sau 18 tuổi hãy bắt đầu sử dụng mỹ phẩm

Tốt nhất cho trẻ là lắng nghe lời khuyên của chuyên gia trước khi sử dụng một sản phẩm nào đó. Như vậy, câu hỏi dùng mỹ phẩm sớm có tốt không đã được giải đáp trong bài viết hôm nay. Phụ huynh và trẻ nên lưu ý vấn đề này để tránh những hậu quả không mong muốn.